Home ข้อคิด ให้กำลังใจ 20 อย่าง ทำตอนเช้าเป็นประจำหนุนนำชีวิตดีขึ้น

20 อย่าง ทำตอนเช้าเป็นประจำหนุนนำชีวิตดีขึ้น

4 second read
ปิดความเห็น บน 20 อย่าง ทำตอนเช้าเป็นประจำหนุนนำชีวิตดีขึ้น
0
991

สิ่งที่ควรทำตอนเช้า มีอะไรบ้าง? เวลาคุณภาพในช่วงเช้า หากเราเตรียมตัวมาดีก็เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใสได้ไม่ย าก แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน อย ากให้ลองทิปส์เหล่านี้ที่บอกเลยว่าอีซี่มั่ก ๆ

1 ตื่นเร็วขึ้น 10 – 15 นาที เพื่อให้มีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ อย่างไม่รีบเร่ง

2 นาฬิกาปลุกปั๊บตื่นทันที อย่าเลื่อนเวลาปลุกเด็ดข าดเพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้นอนได้นานขึ้นแล้ว ยังรบกวนการทำงานของสมอง ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวนและไม่มีสมาธิอีกต่างหาก

3 หลังจากลืมตา สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือการหายใจลึก ๆ ปลุกตัวเองจากความงัวเงีย

4 การนอนในท่าเดิม ๆ มาตลอดคืนทำให้ปวดเมื่อยเนื้อตัวไม่น้อย ดังนั้นก่อนลุกจากเตียงยืดเหยียดบิดขี้เกียจสักหน่อยดีกว่าลุกจากเตียงทันที เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อบ าดเจ็บ

5 เริ่มวันใหม่ด้วยการนั่งสมาธิเพียง 15 นาที

6 ดื่มน้ำอย่างน้อย 5 แก้ว หลังตื่นนอนเป็นประจำ ช่วยรักษาสมดุลของระบบน้ำเหลือง เพิ่มประสิทธิภาพของระบบการเผาผลาญ ทำให้ผิวสุขภาพดีเยียวย าอาการป่วยหรือช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับความเจ็บป่วยได้ดีขึ้น

7 ขับถ่ายระหว่าง 5.00 น. – 7.00 น. เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับภารกิจนี้หากมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายลองปลุกลำไส้ให้ทำงานด้วยการนวดท้องจากขวาไปซ้ายหรือยืนแยกขา มือเท้าสะเอวแล้วหมุนเป็นวงกลมประมาณ 2 – 3 นาที จะทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดี ช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น

8 วางแผนการทำงานด้วย To – do – List จัดระเบียบสิ่งที่ต้องทำเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มทำงาน ซึ่งลดความเครียดและความหยุ่งเหยิงระหว่างวันได้

9 หลังตื่นนอนเหมาะกับการทำ Oil Pulling มาก ๆ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ช่องปากมีแบคทีเรียมากที่สุด เพียงใช้น้ำมันมะพร้าวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กลั้วปากนาน 10 – 15 นาที เพื่อดึงแบคทีเรียที่ก่อตัวขึ้นระหว่างนอนหลับออกมา แล้วบ้วนทิ้ง เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

10 รับแสงแดดอ่อน ๆ ช่วยลดการผลิตสารเมลาโทนินซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนตอนกลางคืน และกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้รู้สึกแจ่มใส แถมยังเติมวิตามินดีให้กระดูกแข็งแรงอีกต่างหาก

11 ออกกำลังกายเบา ๆ ย ามเช้า ไม่ว่าจะไปจ๊อกกิ้งหรือเล่นโยคะอยู่ที่บ้าน ต่างก็มีงานวิจัยยืนยันว่าช่วยกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้เลือ ดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย และทำให้สมองได้รับออกซิเจนมากยิ่งขึ้น จึงรู้สึกกระฉับกระเฉงตลอดวัน

12 ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นปลุกความสดชื่นให้เช้าวันใหม่กระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือ ดได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึงและลดถุงใต้ตาได้อีกด้วย ต่อด้วยอาบน้ำอุ่นสลับเย็นกระตุ้นการทำงานของร่างกาย พร้อมปรับจากโหมดง่วงเหงาหาวนอนเข้าสู่โหมดพร้อมเริ่มต้นวันใหม่

13 สมู้ตทีดี ๆ สักแก้วช่วยเติมวิตามินย ามเช้าได้ดียิ่งขึ้น ลองเติมนมอัลมอนด์แบบไม่มีน้ำตาลลงในสมู้ตทีปั่นรวมกับผักผลไม้ที่ชอบโดยไม่เติมหรือปรุงแต่งรสคุณจะได้เครื่องดื่มสุขภาพที่ประกอบไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ไฟเบอร์ และโปรตีน ซึ่งดีต่อสุขภาพ

14 เริ่มต้นวันด้วยเบรกฟาสต์คุณภาพ เน้นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ โดยควรรับประทานภายใน 1 ชั่วโมงหลังตื่นนอนเพื่อเติมพลังงานให้กับร่างกาย และอย่าลืมเพิ่มพลังสมองด้วยโอเมก้า – 3 ง่าย ๆ เพียงเติมถั่ววอลนัทบดหย าบลงในโอ๊ตมีลหรือมูสลี่

15 หยุดพฤติกรร มเช็กอีเมลเฟซบุ๊กและคุยไลน์ย ามเช้าอย่าให้โซเชียลเน็ตเวิร์คมาแย่งเวลาดี ๆ ไปจากคุณ

16 แทนที่จะเริ่มวันด้วยการคิดถึงปัญหาหรือกังวลในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ซึ่งรังแต่จะทำให้เครียดเสียมากกว่า แนะนำให้มองมุมบวกและคิดถึงสิ่งดี ๆ ช่วยให้มีความสุขและเติมกำลังใจได้อย่างดีทีเดียว

17 เซตเวลาที่จะออกบ้านเพื่อไปทำงานแล้วทำให้ได้ตามที่ตั้งใจ เพื่อให้ไปถึงที่หมายได้ทันเวลาโดยไม่ต้องกระหืดกระหอบรีบเร่งจนกลายเป็นความหงุดหงิด อารมณ์เสียแต่เช้า

18 เติมแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ ๆ ย ามเช้าจากหนังสือ ถ้อยคำดี ๆ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ซึ่งล้วนเป็นแรงกระตุ้นได้เช่นกัน

19 ลองสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว บ่อยครั้งที่ความสุขไม่ได้มาจากที่ไหนไกล แค่ยิ้มให้ตัวเองและผู้คนที่เจอะเจอบ้าง เช้าวันใหม่ของคุณจะสดใสขึ้นเป็นกอง

20 ฟังเพลงจังหวะช้า ๆ ประเภท Easy Listening เพลงแจ๊ซเลือกเพลงที่ชอบ หรือลองฟังเพลงใหม่ ๆ ช่วยให้อารมณ์ดี สมองปลอดโปร่ง

ที่มา ปิยมาศ กังวานกิจไพศาล

Load More Related Articles
Load More By คิดสิ
Load More In ข้อคิด ให้กำลังใจ
Comments are closed.

Check Also

10 วิธีรักตัวเองให้เป็นก่อน รักคนอื่นแค่เรื่องจิ๊บๆ

ต้องหัดที่จะให้กำลังใจตัวเองไม่ให้จนมุม ต้องรักตัวเองให … …