Home ข้อคิด ให้กำลังใจ 4 เรื่องสั้นเตือนสติ พลิกชีวิตให้ดำเนินชีวิตในสังคม

4 เรื่องสั้นเตือนสติ พลิกชีวิตให้ดำเนินชีวิตในสังคม

1 second read
ปิดความเห็น บน 4 เรื่องสั้นเตือนสติ พลิกชีวิตให้ดำเนินชีวิตในสังคม
0
585

เรื่องสั้นที่ใช้สอนใจและให้ข้อคิดดี ๆ เพราะเป็นเรื่องราวที่สนุกมีตัวละครทำให้จดจำได้ง่ายและมีตัวอย่ างของความดีความชั่ว

ความถูกและความผิดและผลลัพธ์จากการกระทำที่ชัดเจนความถูกต้องเหมาะสม ความควรไม่ควรและให้แง่คิดมุมมองรวมทั้งจินตนาการที่ดีแก่ผู้อ่านอีกด้วย

เรื่องที่ 1 ความรู้ vs ความสามารถ

คุณย ายคนหนึ่ง พลัดหลงเข้าไปในห้องสัมมนาของเหล่าด อ กเตอร์ บนเวทีมีด อ กเตอร์ท่านหนึ่งกำลังเอ่ยถามผู้ที่เข้ามาสัมมนาว่า….เม็ดฝนที่ตกมาจากฟ้าที่สูงและตกมาด้วยความเร็วสูง จะทำให้คนได้รับบ า ดเจ็บหรืออั น ต ร า ยถึงแก่ชีวิตหรือไม่เมื่อสิ้นเสียงคำถาม ภายในห้องประชุมก็อื้ออึง ต่างก็พากันวินิจฉัยหาคำตอบ บ้างก็หาค่าความเร็วของเม็ดฝน

บ้างก็หามวลน้ำหนักของเม็ดฝน ฯลฯ ต่างคนต่างก็พากันคิดคุณย ายมองดูอยู่สักพักก็คว้าไมโครโฟนที่โพเดียมออกมาพูดขึ้นว่า…พวกคุณไม่เคยตากฝนเหรอสิ้นเสียงของคุณย าย ห้องทั้งห้องเงียบกริบ ทุกคนต่างพากันพยักหน้าบอกว่า “ใช่ๆ พวกเราก็เคยโดนฝนนี่นาเรื่องนี้สะกิดว่า “ความรู้อาจสร้างวิธีคิดที่หลากหลาย แต่ประสบการณ์คือความสามารถทำให้คุณแก้ไขปัญหาได้อย่ างรวดเร็ว

เรื่องที่ 2 เกลือจิ้มเกลือ

ชายหนุ่มซื้อปลามาจากตลาด เขาบอกภรรย าว่า…ที่รัก ผมซื้อปลามา คุณช่วยทอดให้หน่อยนะ เดี๋ยวผมจะไปดูหนังสักเรื่องหนึ่ง แล้วจะกลับมากินเมื่อภรรย าได้ยินว่าสามีจะไปดูหนัง ก็เอ่ยขึ้นว่า “ฉันไปดูด้วยชายหนุ่มได้ตอบกลับไปว่า “อย่ าไปเลย คุณอยู่ทำกับข้าวที่นี่ ค่าตั๋วก็แพง ผมไปดูคนเดียว เดี๋ยวจะกลับมาเล่าให้ฟัง พร้อมทานปลาที่คุณทำนะๆ

เมื่อชายหนุ่มกลับมาจากดูหนัง ก็เดินเข้าไปที่ห้องครัว แล้วถามภรรย าว่า

คุณ ปลาทอดอยู่ไหนภรรย าสาวนั่งอ่านหนังสือด้วยอาการสงบ แล้วตอบว่า ฉันกินหมดแล้ว มาๆ มานั่งใกล้ฉันเลยคุณ เดี๋ยวฉันจะเล่าให้ฟังว่าปลามันอร่อยยังไงเรื่องนี้สะกิดว่า “คุณปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่ างไร เขาก็อาจปฏิบัติต่อคุณอย่ างนั้น

เรื่องที่ 3 สำคัญที่ข้างเคียง

ตอกเส้นหนึ่งตกอยู่บนถนน มันคือขยะหากมันผูกอยู่กับผักกาดขาว ก็มีค่าเท่ากับการร้อยผักกาดขาวหากมันผูกอยู่กับซุ้มด อ กไม้ มันก็มีค่าเท่ากับของประดับสำคัญคือ เราอยู่กับใครเรื่องนี้สะกิดว่า

อยู่กับคนที่ไม่เหมือนกันย่อมเกิดคุณค่าที่แตกต่างกัน เวทีที่ยืนต่างกันค่าตัวก็ต่างกัน อยู่ใกล้ชิดกับคนที่ประสบความสำเร็จ แล้วชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไป

เรื่องที่ 4 ไม่เรียนได้ไหม

ตอนที่เอ็นทรานซ์ ผมสอบไม่ติดมหาลัยใดเลย เพื่อนของแม่มาคุยให้แม่ฟังว่า ลูกชายของแกสอบติดมหาวิทย าลัยชื่อดัง แกภูมิใจลูกชายแกมากส่วนผมสอบไม่ติดจึงออกมาหางานทำ ผ่านไปไม่กี่ปี เพื่อนของแม่มาเล่าให้แม่ผมฟังว่า ลูกชายของแกจบด อ กเตอร์แล้ว ตอนนี้ทำงานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทย าลัยแห่งหนึ่ง เงินเดือนสามหมื่นกว่าบาท

แล้วลูกชายของเธอล่ะ ตอนนี้ทำงานอะไร เรียนจบที่ไหน

ตอนนี้ไอ้โน้ตมันเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถ เงินเดือนไม่มีเพราะเป็นเงินขอมันทั้งหมดแม่ของผมตอบออกไปเรื่องนี้สะกิดว่า

คุณไม่ต้องจบมหาลัยก็ได้ ถ้าไม่งอมืองอเท้า

ที่มา  winnews

Load More Related Articles
Load More By คิดสิ
Load More In ข้อคิด ให้กำลังใจ
Comments are closed.

Check Also

10 วิธีรักตัวเองให้เป็นก่อน รักคนอื่นแค่เรื่องจิ๊บๆ

ต้องหัดที่จะให้กำลังใจตัวเองไม่ให้จนมุม ต้องรักตัวเองให … …